• mô hình nhà trường
  Mô hình do giáo viên tự làm
 • Từ một góc nhìn
 • Khai mạc giải điền kinh cấp huyện
  Đồng chí P Trưởng phòng phát biểu khai mạc
 • ĐẠI HỘI CHI BỘ
  Đồng chí bí thư chi bộ thông qua báo cáo chính trị
 • ĐẠI HỘI CHI BỘ
  Đồng chí bí thư đảng bộ phát biểu chỉ đạo đại hội
 • ảnh hoạt động
  Sở GD kiểm tra
 • Trường học thân thiện
  vườn hoa
 • văn nghệ
  tiết mục văn nghệ chào mừng đại hội TDTT xã Đồng Hóa
 • Chuyên đề
  Đồng chí Hiệu trưởng phát biểu khai mạc
 • LỄ THÀNH LẬP CLB TT - TRƯỜNG THCS ĐỒNG HÓA
  Thầy giáo Mai Xuân Hường Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh lưu niệm trong lễ thành lập.
 • Học sinh trường THCS Đồng Hóa
  Hình ảnh đẹp trong buổi thể dục giữa giờ của học sinh THCS Đồng Hóa
 • Hoạt động 8/3
  Thi đấu bóng chuyền nữ chào mừng 8/3/2013
 • Sơ kết năm học 2013 - 2014
  Thầy giáo Hiệu Trưởng Mai Xuân Hường tặng giấy khen cho những em đạt thành tích cao trong năm học
 • Lễ Khai Mạc Cầu Lông Cụm
  Đồng chí Mai Xuân Hường trưởng BTC phát biểu trong buổi khai mạc
 • Khai Giảng Năm Học 2014 - 2015
  Thầy giáo Hiệu trưởng Mai Xuân Hường trao quà cho các em học sinh nghèo vượt khó.
 • Đại Hội Liên Đội
  Ban Chỉ Huy Liên Đội Trường THCS Đồng Hóa NĂm Học 2014 - 2015
 • Khai Giảng Năm Học 2014 - 2015
  Bác Lê Thanh Hải Phó Bí Thư Thường Trực xã Đồng Hóa Tặng Hoa Chúc Mừng Nhà Trường.
 • Khai Giảng Năm Học 2014-2015
  BGH nhà trường cùng các đại biểu tham dự khai giảng.
 • Khai Giảng Năm Học 2014-2015
  Lễ Chào Cờ Khai Giảng Năm Học mới
 • Khai Giảng Năm Học 2014-2015
  Thầy Giáo Hiệu Trưởng và Bác Lê Thanh Hải Phó Bí Thư Thường Trực Xẫ Đồng Hóa Ủng Hộ HS Nghèo Có Nguy Cơ Bỏ Học.
 • Khai Giảng Năm Học 2014-2015
  Hội đồng Sư Phạm Nhà Trường Cùng Các Quý Vị Đại Biểu.
 • KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2015 - 2016
  Ngày 05 tháng 9 cùng với cả nước Trường THCS Đồng Hóa tổ chức khai giảng trong không khí nô nức, phấn khởi của thầy và trò
 • KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2015 - 2016
  Đồng chí Bí thư Đảng bộ Xã tặng hoa
 • KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2015 - 2016
  Đồng chí trưởng ban dân vận Huyện ủy tặng hoa


Thư viện trường tôi

Ngày đăng: 16-04-2013
Đọc: 7932 lượt

Bài viết : Thư viện trường tôi ( Trường THCS Đồng Hóa)

Cô giáo thư viện đang kiểm tra sách

Thư viện trường THCS Đồng Hóa được đặt ở một nơi yên tĩnh, núp dưới hàng cây xanh toả bóng mát rượi trong khuôn viên trường với phòng đọc và kho sách đúng chuẩn. Đó là 3 căn phòng sáng, rộng trên 50m2, được trang bị đầy đủ kệ, tủ để sách; bàn, ghế phục vụ bạn đọc tại chỗ. Cờ, ảnh Bác được treo trang trọng trên cao chính giữa tường như Bác đang âu yếm nhìn các cháu đọc sách vậy. Phòng đọc như sáng hơn nhờ các lẵng hoa tươi thắm bao quanh. Đặc biệt, thư viện còn được trang bị đầy đủ khẩu hiệu, bảng nội quy hướng dẫn sử dụng sách, máy vi tính, lịch làm việc cụ thể ... theo đúng nghiệp vụ thư viện trường học.

Học sinh đang tìm mục lục sách

Trường tôi nằm trên một khu trung tâm của xã Đồng Hóa. Tháng ngày vẫn êm đềm trôi qua với tiếng giảng bài của thầy cô, rồi lại rộn rã tiếng nô đùa của đám học trò vô tư trong giờ ra chơi. Tuy cơ sở vật chất của trường còn hạn chế nhưng trường tôi luôn coi trọng vai trò, công tác thư viện.

Giờ đọc sách của học sinh

Chúng tôi rất quan tâm đến số lượng và chất lượng sách của thư viện. Năm học này, thư viện trường tôi có tổng số sách là: 6.487 quyển. Đảm bảo 100% học sinh có đủ sách giáo khoa để học, 100% giáo viên đứng lớp có sách nghiệp vụ hỗ trợ giảng dạy. Ngoài ra, thư viện có rất nhiều loại sách tham khảo nhằm đáp ứng với việc nâng cao, mở rộng kiến thức cho cả thầy và trò cũng như đa dạng sách giải trí phù hợp với độc giả trường học, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên và học sinh trong việc sử dụng sách, báo va mạng.

Có được thư viện khang trang, quy cách như thế là nhờ thư viện trường tôi luôn nhận được sự giúp đỡ, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của ngành, của Ban giám hiệu trường, của chính quyền địa phương; được sự  ủng hộ nhiệt tình của hội Phụ huynh học sinh, của các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội. Đặc biệt, thư viện luôn có sự phối hợp chặt chẽ của đội ngũ cộng tác viên thư viện và tập thể giáo viên nhiệt tình, cảm thông với công tác của chúng tôi.

Quả thật là có sự chung sức đồng lòng của nhiều trái tim thì mọi việc chẳng khó khăn gì!

Ngồi tại bàn làm việc, nhìn bao quát từng hàng giá sách với những dãy sách xếp ngay ngắn đứng ung dung, yên bình. Ở dãy bàn đọc sách, những tia nắng nhảy nhót qua ô cửa lấp ló rèm treo, dáng các em học sinh, những độc giả thân thương của tôi ngồi đọc sách chăm chú, say mê ... lòng tôi cảm thấy hạnh phúc với công việc mà mình đang làm.

Nhớ lại cách đây ba năm, duyên số đã đưa tôi trỏ về lại công tác tại thư viện của trường. Lúc ấy khái niệm về người giáo viên thư viện trong tôi thật mơ hồ, đơn giản chỉ là lấy sách cho bạn đọc mượn thế thôi, chẳng có gì thú vị. Sáng sáng chiều chiều đến trường, mở cánh cửa thư viện, kê gọn bàn ghế, sắp xếp giá sách cho ngay ngắn trước khi đón bạn đọc đầu tiên. Tôi bắt đầu làm quen với các khái niệm về bảo quản, xử lý kỹ thuật, thư mục, tra cứu, giới thiệu sách ...

Lúc đầu, tôi đã gặp không ít khó khăn vì thư viện còn ngôn ngang. Hơn nữa,  trường tôi là một trường thuộc huyện miền núi nên cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn. Địa bàn rộng, nhiều trò nhà ở rất xa trường. Mặt khác, các em đa số phải phụ giúp gia đình nên thời gian đến thư viện còn hạn chế. Một số học sinh có điều kiện hơn thì chạy theo những trò điện tử, Internet hoặc một số trò giải trí khác ... chứ không hề quan tâm đến sách báo. Thậm chí có em dường như cả năm không đến thư viện. Đây là nỗi băn khoăn, lo lắng nhất của tôi.

Phải làm gì, làm như thế nào để những cuốn sách, "nguồn tri thức" quý báu kia đến với học sinh một cách tự nguyện với lòng say mê thực sự của các em? Chính tôi, người giáo viên thư viện phải tìm ra hướng giải quyết, tìm ra những giải pháp tốt nhất để tổ chức, củng cố thư viện và đặc biệt phải có hình thức tuyên truyền, giới thiệu sách như thế nào để thu hút được các em. Làm sao để thói quen đọc sách không thể thiếu trong đời sống, trong nếp sinh hoạt, học tập ở nhà trường.

Từ niềm đam mê sách báo cùng lòng yêu trẻ, muốn đem đến cho các em tri thức cũng như niềm vui từ sách, với quyết tâm "không để sách ngủ quên trên giá" đã thúc đẩy tôi tìm ra những giải pháp hữu hiệu, thực sự đã  thu hút đông đảo độc giả đến với thư viện trường. Thời gian lên thư viện đọc sách, tham khảo học tập của học sinh ngày càng tăng. Nhìn các em say sưa bên những trang sách, tôi cảm thấy thư viện như tràn ngập ánh sáng, tràn ngập niềm tin vào tương lai. Từ những trang sách này, các em sẽ được mở mang trí tuệ, được bay đi khắp nơi trên thế giới , đến các vùng đất lạ, học những bài học mới, hái trái thơm của miền rừng núi, lặn ngụp dưới biển sâu với những loài sinh vật quý, được sống nhiều đời sống, được chia sẻ và cảm thông với nhiều số phận ... Khi đó nhất định các em sẽ càng say mê sách hơn, và thư viện chắc chắn sẽ là nơi thân thiện, gần gũi, bước chân đến sẽ chẳng muốn rời.

Từ suy nghĩ làm cho xong trách nhiệm, dần dần tôi đã tìm thấy những niềm vui từ công việc hằng ngày. Tiếng cười nói rộn rã của học sinh, những yêu cầu mượn sách đầy dần đã làm lòng tôi ấm lại.

Tôi bắt đầu tập trung vào công việc, từ việc sắp xếp các loại sách, xây dựng thư mục đến giới thiệu sách tới độc giả như thế nào cho hiệu quả. Làm sao cho thư viện có sức hút với bạn đọc, nhất là các em học sinh.Từ thực tế cho thấy, tuổi trẻ nhà trường bây giờ có quá nhiều gánh nặng và sự chi phối bởi thời đại công nghệ thông tin ... mà thư viện trường học thiếu bạn đọc - chính là thiếu nhân vật trung tâm thì coi như thư viện thiếu sức sống. Tôi nghĩ, say mê và hứng thú tìm đọc sách cũng là góp phần nâng cao tri thức cho các em và chất lượng của nhà trường. Đó cũng là công việc cần làm của một người giáo viên không thể đứng trên bục giảng như tôi và đây cũng chính là động lực giúp tôi làm tốt vai trò của mình.

Ngày tháng dần trôi, đã bao lần phượng thay màu lá. Giờ nhìn lại, tôi thầm cười mình ngày đó suy nghĩ chưa sâu. Bây giờ tôi càng thấm thía và trân trọng hơn lời nhắc nhở cũng là lời động viên của thầy Hiệu trưởng: "... Công việc nào cũng quan trọng, quan trọng nhất là hiệu quả của việc mình làm".

Với tôi, không gian này đã trở nên quá thân thuộc. Được gần học sinh, được chủ động hoàn toàn trong việc tổ chức, sắp xếp công việc cũng như không gian đọc là một điều hạnh phúc. Mặc dù tôi đã gặt hái được nhiều niềm vui nhưng cũng phải trải qua không ít những lúc ấm ức không thể nói ra, những lúc ăn năn vì chính mình thiếu sót ...

Một số đồng nghiệp nhiều lúc đã thắc mắc vì sao tôi lai đi cái ngành này và thấy tiếc cho tôi, tôi chỉ cười, không thanh minh, diễn giải. Tôi tự biết mình đang sống như thế nào, được hưởng những niềm vui nho nhỏ, ấm áp đến nhường nào. Được sống trong thế giới sách, ngày ngày gần gũi với kho tàng tri thức nhân loại, bản thân tôi cũng thấy mình càng lớn hơn, trưởng thành hơn trong suy nghĩ, nhận thức sâu hơn về giá trị công việc mình đang làm.

Năm học vừa qua, thư viện trường tôi đã đạt danh hiệu: Thư viện đạt chuẩn, một kết quả thật đáng mừng. Nhưng không dừng lại ở đó, việc đưa ra mục tiêu đạt danh hiệu thư viện đạt chuẩn đã nằm trong kế hoạch hoạt động thư viện năm học 2012 - 2013 này. Danh hiệu không chỉ là vinh dự mà còn là mục tiêu để thư viện nhà trường cố gắng đi đến kết quả cao nhất.

Hi vọng với nhiệt huyết của chúng tôi cùng với sự hỗ trợ từ nhiều phía, thư viện trường trung học cơ sở Đồng Hóa sẽ góp một ngọn lửa nhỏ cùng gần tám nghìn ngọn lửa của cả nước sẽ bùng sáng, làm ấm công tác thư viện trường học nước nhà, chung tay vun đắp thế hệ tương lai. Để thư viện sẽ mãi là linh hồn của trường học.

 

                                                                                                                                                                       Đồng Hóa,  tháng 9 năm 2012

                                                                                                                                                                                      (Tác giả)

                                                                                                                                                                                   Lương Thị Lệ

 


Bình luậnTên của bạn
*

Email của bạn
*

Ý kiến của bạn
 
Còn lại từ

Mã bảo vệ
*
 
Bạn hãy nhập vào những ký tự mà bạn thấy bên phải, chú ý: chấp nhận cả chữ hoa và chữ thường

 

Thông báo mới

Hiện nay trang Website của nhà trường đã lập xong đề nghị các đồng chí viết bài gửi ban biên tập nội dung để đăng bài
Ngày 11/3/2013 tổ chức thi học sinh giỏi cấp trường các môn: toán, Ngữ văn, Địa lý và Sinh học.
Ngày 15 thi nghề cho học sinh khối 8
Ngày 14 thi giải toán qua mạng cấp huyện
Hiện nay đã có hướng dẫn đăng ký mua tài liệu ôn thi vào lớp 10 năm học 2013 - 2014 đề nghị giáo viên chủ nhiệm lớp 9 và giáo viên bộ môn cho học sinh đăng ký mua, giá mỗi cuốn 30 000đ, thời gian chậm nhất đến ngày 18/4/2013; đề nghị đăng ký trực tiếp với đ/c Tuyêt văn phòng
ngày 24/4/2013 tỉnh kiểm tra trường chuẩn quốc gia, đề nghị các đồng chí được nhà trường phân công phụ trách các chuẩn kiểm tra lại để giải thích trước đoàn, thời gian kiểm tra vào lúc 8 giờ
thời gian dự kiến kiểm tra học kỳ II năm học 2012-2013 từ ngày 6/5 đến ngày 11/5/2013 đề nghị các tổ chuyên môn kiểm tra lại chương trình để tổ chức học bù (các môn do phòng ra đề hết tuần 34, các môn sở ra đề hét tuần 35 của chương trình
Ngày 24/4/2013 trường THCS Đồng Hóa được đoàn kiểm tra trường đạt chuẩn quốc gia của tỉnh tổ chức kiểm tra và công nhận 05 tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia, đây là trường THCS thư 04 trong toàn huyện được công nhận

Kho tài nguyên

  
 Hôm qua: 16 
|
 Hôm nay: 16