Tấm gương điển hình

Ngày đăng: 05-04-2013
Đọc: 1902 lượt

“ Gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

THẦY GIÁO MAI XUÂN HƯỜNG

Một đảng viên mẫu mực

Thầy sinh ra lớn lên trên quê hương Thạch Hoá ( Tuyên Hoá- Quảng Bình) hiếu học và giàu truyền thống cách mạng. Cũng như bao cậu học trò nghèo quê hương Thạch Hoá  khác, rời ghế nhà trường trở thành thầy giáo đứng trên bục giảng  trường làng là cả một khát khao cháy bỏng. Rồi bằng sự nỗ lực cố gắng ước mơ ấy cũng được toại nguyện, sau thời gian đào tạo năm 1977 thầy được đứng trên bục giảng. Mặc dầu cuộc kháng chiến chống Mỹ đã đi đến thắng lợi, nhưng biên giới phía Bắc, và Tây Nam  lại  nóng lên trước  âm mưu  phá hoại  của kẻ thù.  Năm 1980 thầy  khoác ba lô lên đường nhập ngũ, từ người chiến sỹ với ý thức rèn luyện tôt , ý chí quyết tâm và bản chất thông minh của mình, thầy được giữ chức tiểu đội trưởng, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam rồi được cử đi đào tạo tại trường sĩ quan Chính trị, đến 1984 vì lý do sức khoẻ  thầy rời  Quân đội để trở về  thực hiện ước mơ ngày nào của mình.

Trở về với vốn kiến thức được đào tạo từ trước và tinh thần trách nhiệm của người Đảng viên cộng với bản lĩnh vững vàng, tác phong chững chạc của người lính được tôi luyện trong những năm tháng quân ngũ đã giúp thầy vượt lên những khó khăn, thiếu thốn của nghề giáo trong thời  kỳ bao cấp ở các trường rẻo cao hai huyện miền núi Tuyên Hoá, Minh Hoá của tỉnh Quảng Bình. Nơi nào khó khăn là ở đó có thầy, khi những mái trường đã được cũng cố, thầy ra thầy, trò ra trò thì thầy lại ra đi đến ngững mái trường mới. Cứ như vậy ngày qua ngày, tháng qua tháng trước khi thầy về mái trường THCS Đồng Hoá thân yêu đã có 34 năm trong nghề giáo, 25 năm giữ chức hiệu trưởng, 30 năm tuổi Đảng và 06 lần chuyển đến những ngôi trường  khác nhau. Ở đâu thầy cũng phát huy tốt vai trò , chức trách được giao, được cấp uỷ chính quyền địa phương, phòng GD&ĐT đánh giá cao, đồng nghiệp tin yêu và các thế hệ học trò kính trọng. Đặc biệt là từ năm 2006 đến nay, thầy về nhận công tác tại trường THCS Đông Hoá với chức trách Bí thư chi bộ,  hiệu trưởng nhà trường cũng từng ấy năm là nỗ lực, tâm huyết của thầy xây dựng trường trở thành điểm sáng trong hệ thống trường THCS của huyên Tuyên Hóa. Trong công tác thầy luôn nắm vững nhiệm vụ chức trách được giao. Là người trực tiếp quản lý và điều hành các hoạt động của nhà trường, chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cơ quan quản lý giáo dục và Hội đồng sư phạm về việc thực hiện các qui định, qui chế về Giáo dục- Đào tạo, bảo đảm chất lượng hoạt động Giáo dục- Đào tạo và những hoạt động khác của trường trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn được giao, nhờ vậy mà trường đã có những  thay đổi hẳn  so với những năm trước đây. Coi kiện toàn, nâng cao trình độ năng lực phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường  là chìa khoá  của việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Thầy đã chủ động tham mưu cho cơ quan quản lý giáo dục các cấp  cử đi đào tạo bằng nhiều hình thức, đồng thời chú trọng công tác tự bồi dưỡng khơi dậy niềm say mê, phong trào tự học, tự rèn trong đội ngũ giáo viên nhờ vậy cho đến nay đội ngũ giáo viên nhà trường 100% đạt chuẩn có 41% trên chuẩn theo quy định. Thầy luôn có phương pháp khuyến khích giáo viên áp dụng các tiến bộ khoa học, các phương pháp dạy học tiên tiến vào giảng dạy, đi đôi với việc giáo dục toàn diện cho học sinh, đặc biệt là đạo đức lối sống, xứng đáng mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Đồng thời tham mưu cho cấp uỷ chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh, kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp đầu tư  cho việc xây dựng mua sắm cơ sở vật chất nhà trường. Đến nay trường có đầy đủ  phòng học, phòng chức năng, công trình phụ trợ, cảnh quan môi trường  phục vụ tốt cho công tác dạy và học, sinh hoạt của nhà trường. Công tác quản lý, sử dụng tài chính luôn được thầy thực hiện đúng nguyên tắc, quy định của nhà nước, công khai minh bạch, nhờ vậy luôn tạo được sự đồng thuận nhất trí cao trong tập thể. Theo đó  chất lượng giáo dục năm sau luôn cao hơn năm trước tỷ lệ học sinh bỏ học giảm hẳn, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, đáp ứng các tiêu chí xây dựng trương đạt chuẩn quôc gia.  Nhờ có tác phong công tác sâu sát, tỷ mỹ, nói đi đôi với làm, gương mẫu trước tập thể, thưởng phạt công minh và phát huy đươc phẩm chất tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ mọi  lúc  mọi  nơi mà các chủ trương đưa ra đều được cụ thể hoá, đồng bộ  kết quả  đạt được luôn cao. Thầy coi trọng viêc xây dựng tinh thần đoàn kết, dân chủ trong chi bộ, mối quan hệ đồng nghiệp, với  cấp uỷ chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường và các em học sinh luôn coi thầy là tấm gương để phấn đấu, học tập và noi theo. Để ghi nhận những đóng góp của thầy  từ năm 2006  đến nay, Chi bộ 6 năm liền được công nhận TSVMTB, các tổ chức quần chúng đạt VMXS, trường đạt danh hiệu đơn vị Văn hoá. Hội đồng sư phạm nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ các năm học. Riêng thầy  từ năm 2006 đến nay được các cấp tặng 08 Bắng khen, giấy khen các loại. Đặc biệt được ban chỉ đạo CVĐ huyện Tuyên Hoá tặng giấy khen công nhận là điển hình tiên tiến thực hiện cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong hơn 4 năm ( 2007- 2010). Những gì mà Đảng viên, thầy giáo hiệu trưởng Mai Xuân Hường làm được thực sự đã trở thành tấm gương sáng đáng để chúng ta học tập và noi theo.

Lương Việt Thắng

(Ban CHQS Tuyên Hoá- Quảng Bình)